Dấu hiệu nhận biết rượu vang bị hỏng – Bạn đã biết?

Rượu vang là thứ chất lỏng được lên men từ những trái nho nguyên chất và được ủ vào thùng gỗ sồi qua nhiều năm là những kiến thức cơ bản ai cũng biết. Riêng với rượu vang cao cấp đắt tiền thì đặc biệt hơn các loại rượu vang giá rẻ khác đó là có thể uống được ngay sau khi lên men, không bị gắt, không hề có vị chát mà rất thơm ngon. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là rượu vang trong quá trình ủ hay vì một lí do khách quan, chủ quan nào đó nên bị hỏng.

Làm sao để nhận biết được chai rượu vang đã bị hỏng? bài viết này sẽ đề cập tới vấn đề này!
Điều này không hề đơn giản chút nào, ngoài rượu vang bịch thì hầu hết các dòng rượu vang trên thế giới hiện nay thường được đóng vào các chai thủy tinh nên rất khó để nhận biết được. Nói như vậy không có nghĩa là không thể tìm ra những dấu hiệu nhận biết vang bị hỏng.
+ Thứ 1 : Khi chai rượu vang vẫn được đóng nút bần nhưng có mùi nấm mốc hoặc có vị hôi. Chứng tỏ rượu đã bị đóng bần bởi một nút nhiễm khuẩn hoặc bị mốc. Đây là tác nhân rất hay gặp nhưng cũng khó nhận biết nhất.
+ Thứ 2: Chai vang ngon chưa mở, nhưng có mùi giống rượu vang Tây Ban Nha trong khi không phải là vang Tây Ban Nha, hoặc rượu đã chuyển màu nâu nhạt, điều này cho thấy rượu đã hút quá nhiều nhiệt – do điều kiện bảo quản, cất trữ nóng bức.
+ Thứ 3: Khi ngửi thấy rượu có mùi giống giấm, thấy sắc nâu thì rượu đã bị hỏng do tiếp xúc với ôxy. Lí do là chai đã được mở nhưng không uống hết khi đóng lại cầu thả lại không được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong môi trường chân không.
Nếu là người sành rượu họ nắm được rất rõ những yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng, độ ngon của rượu như: ánh sáng sẽ làm cho rượu vang lão hóa sớm hơn, nhất là những chai rượu vang ngon màu sáng dễ bị tác động bởi ánh sáng hơn.

Đối với tia cực tím thì cả chai sẫm màu và sáng màu cũng bị ảnh hưởng như nhau. Tia cực tím là tác nhân phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ trong rượu vang trong khi chính các hợp chất hữu cơ này có vai trò quan trọng cấu thành hương thơm, vị và các cấu trúc của rượu vang ngon. Thiếu chúng thì rượu vang trở chẳng khác gì những dòng rượu rẻ tiền. Vì vậy, trình vận chuyển cũng như bảo quản nên cẩn trọng tránh để rượu tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng.
(Sưu tầm)